7 วิธี ดื่มกาแฟอย่างไรไม่ให้เสียสุขภาพ

กาแฟ นับว่าเป็นเครื่องดื่มสากลที่ช่วยให้ความสดชื่นระหว่างวันทำงานกับเราๆชาวออฟฟิสได้อย่างดีใช่ไหมครับ… แต่ในขณะเดียวกัน การดื่มกาแฟ ในปริมาณที่มากเกินไป อาจส่งผลในทางตรงข้ามได้เช่นกัน … เรามาดูกันดีกว่าว่า จะมีวิธีดื่มกาแฟยังไงไม่ให้เสียสุขภาพ

เลือกเมล็ดกาแฟคุณภาพสูง
กาแฟถือเป็นพืชที่นิยมปลูกกันมาก ในบางพื้นที่ของการปลูกกาแฟยังคงต้องพึ่งสารเคมีในการบางกระบวนการ เพื่อให้ได้ปริมาณของเมล็ดที่มากและสามารถควบคุมมาตรฐานได้ แต่สารเคมีที่ตกค้างอยู่ในเมล็ดกาแฟเหล่านี้ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของนักดื่มกาแฟอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หากคุณเป็นคนนึงที่รักการดื่มกาแฟ ลองเลือกดื่มกาแฟจากร้านที่ใช้เมล็ดกาแฟคุณภาพสูง นอกจากจะทำให้สุขภาพดีแล้ว ยังได้รสชาติของกาแฟที่ดีขึ้นด้วย

ดื่มน้ำมากๆ หลังจากดื่มกาแฟ
อย่างที่ทราบกันดี ใน กาแฟมีสารที่เรียกว่า คาเฟอีน เจ้าคาเฟอีนตัวนี้แหละ ที่ทำให้ร่างกายเราตื่นตัว ทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดได้แรงขึ้น และทำให้เราปัสสาวะบ่อย ร่างกายเราจึงเสียน้ำได้ง่ายขึ้น ภายหลังจากที่เราดื่มกาแฟ ซึ่งน้ำถือว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญของร่างกายมากถึง 70% เลยทีเดียว! หลังจากดื่มกาแฟแต่ละแก้ว ควรดื่มน้ำสะอาดระหว่างวันมากๆ นอกจากป้องกันการสูญเสียน้ำของร่างกายแล้ว ยังช่วยให้สมองปลอดโปร่ง ร่างกายสดชื่น สาวๆคนไหนไม่อยากมีผิวแห้งเหี่ยวก่อนวัยอันควร รีบหากระติกน้ำคู่แก้วกาแฟด่วนจ้า!

ดื่มกาแฟที่ดีแล้ว ต้องทานอาหารที่ดีด้วย
เมื่อร่างกายรู้สึกอ่อนล้า ต้องการดื่มกาแฟเย็น ๆ สักแก้ว ลองดื่มกาแฟคู่กับอาหารหรือของว่างที่มีโปรตีน ไขมัน หรือคาร์โบไฮเดรต อย่างพวกคุ้กกี้ หรือแซนวิชสักชิ้น อาหารเหล่านี้จะทำให้ร่างกายค่อย ๆ ดูดซึมคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกายอย่างช้า ๆ ในปริมาณพอเหมาะ ทำให้เราไม่ต้องดื่มกาแฟหลาย ๆ แก้วให้เสียสุขภาพอีกต่อไป

ดื่มกาแฟก่อนออกกำลังกาย ลดปัญหาสุขภาพ
เมื่อพูดถึงเครื่องดื่มที่ทำลายสุขภาพ เชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องนึกถึงกาแฟเป็นอันดับต้น ๆ แน่นอน แต่หากเราเลือกดื่มกาแฟก่อนออกกำลังกายสักเล็กน้อย กาแฟแทบ จะไม่เกิดโทษเลยนะ! เพราะคาเฟอีนในกาแฟช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเมตาบอลิซึม ทำให้เราสามารถลดน้ำหนักลงได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยมีผลการวิจัยจากอเมริการะบุว่าผู้หญิงที่ดื่มกาแฟก่อนออกกำลังกาย สามารถลดน้ำหนักเฉลี่ยได้ 7.7 กิโลกรัมภายใน 22 สัปดาห์เลยทีเดียว

ดื่มกาแฟยังไงให้แก้ง่วงได้จริง ๆ ?
เมื่อเกิดอาการง่วงนอน (แต่ยังนอนไม่ได้) หลาย ๆ คนมักเลือกดื่มกาแฟอร่อย ๆ สักแก้วเพื่อให้ร่างกายตื่นตัว แต่หากดื่มมากไปก็กลัวจะเกิดโทษต่อร่างกาย ลองเปลี่ยนมาดื่มกาแฟดำที่ไม่ใส่น้ำตาล ครีมเทียม นม หรืออื่นๆ ค่อย ๆ ดื่มที่ละน้อย ๆ ในปริมาณที่เหมาะสม เช่น ครั้งละ 2-3 ออนซ์ ในช่วงเวลาต่าง ๆ ของวัน จะทำให้ร่างกายตื่นตัวอย่างเหมาะสม และไม่ทิ้งสารตกค้างไว้ในร่างกาย จนส่งผลต่อการนอนหลับ